» » Mặt trăng – Thủ phạm làm đắm tàu Titanic

Mặt trăng – Thủ phạm làm đắm tàu Titanic


Sau gần 100 năm, các nhà khoa học phát hiện mặt trăng chính là thủ phạm gián tiếp gây ra thảm họa đắm tàu Titanic huyền thoại vào năm 1912, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng

Theo tài liệu nghiên cứu về hiện tượng trăng tròn vào tháng 1-1912 của nhà hải dương học Fergus Wood – 3 tháng trước khi xảy ra thảm họa đắm tàu Titanic, nhóm nghiên cứu của Olson cho rằng chính hiện tượng trên đã khiến thủy triều dâng cao hơn, làm các tảng băng trên vùng biển Greenland phân tách, sau đó trôi dạt hỗn loạn trên biển.

Trong sự kiện “siêu trăng” vào ngày 4-1-1912, mặt trăng và mặt trời đã xếp thẳng hàng với nhau, làm tăng lực hút của chúng với trái đất. Vào thời điểm đó, khoảng cách giữa mặt trăng và trái đất đạt gần nhất trong vòng 1.400 năm và hiện tượng trăng tròn kết thúc đúng 6 phút trước khi mặt trăng tiến tới điểm gần trái đất nhất. Kết quả là những đợt thủy triều thấp trở nên thấp hơn, còn những đợt thủy triều cao lại càng cao hơn so với mức bình thường.

[IMG]Theo lý thuyết, tảng băng mà tàu Titanic va phải vào tháng 4-1912 đã bị chìm ngoài khơi Greenland vào tháng 1-1912, nhưng chính thủy triều cao đã nâng các tảng băng lên khỏi mặt nước và đẩy chúng về phương nam theo hải trình của tàu.

Have a Nice Day !

«
Next
Newer Post
»
Previous
Older Post

No comments:

Leave a Reply