» » Định luật Murphy - Trước giờ mình hay gặp phải nhưng giờ mới biết đó là 1 định luật

ĐỊNH LUẬT MURPHY VÀ NHỮNG BIẾN CỐ TỒI TỆ:

Định luật Murphy: xuất hiện năm 1949, có nguồn gốc từ một thí nghiệm của không quân Mỹ trong đó có Người tình nguyện bị buộc trong xe trượt tuyết gắn động cơ phản lực do đại úy Edward A. Murphy thiết kế và phản ứng của họ khi xe dừng đột ngột sẽ được ghi lại nhờ hệ thống điện cực gắn khít vào bộ ghế ngồi. Thí nghiệm được Murphy chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng, ông đã thực hiện thử rất nhiều lần trước khi mang ra "biểu diễn" trước mặt các tướng lĩnh quân đội để ko thể có sai sot. Tuy nhiên, cuối cùng thì nghiệm đã ko thành công bởi một điện cực bị mắc sai !!! Sai lầm hy hữu này khiến Murphy phải thốt lên: “Nếu trong nhiều cách có một cách sai - thì vào lúc cần đúng nhất sẽ có người thực hiện cách sai”

Phát biểu này của Murphy ngay sau đó đã được trích dẫn nhiều lần trong các hội thảo khoa học về các dự án kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác cao nhât. Trong khi hầu hết mọi người thừa nhận quy luật này thì giới khoa học thường xem đó là kết quả của “ký ức chọn lọc”, do những sự việc đáng buồn luôn ăn sâu trong tâm trí, vậy nên ta luôn nghĩ chúng có xu hướng xảy ra theo chiều tồi tệ

Sau đây là một vài tình huống trong cuộc sống mà chắc chắn nó chuẩn theo định luật Murphy:

- Nếu bạn quết bơ vào một mặt của lát bánh mỳ, rồi chẳng may đánh rơi nó xuống sàn, chắc chắn nó sẽ có xu hướng luôn rơi úp cái mặt có bơ xuống ==> Định luật Murphy: "Nếu cái bánh mỳ có thể rơi úp, thì lúc cần nó rơi ngửa, nó sẽ có xu hướng rơi úp"


- Ví dụ bạn thường phải bắt xe Buýt lúc 12h. Lúc bình thường thường nó sẽ luôn đến đúng giờ, nhưng nếu hôm nào bạn cần phải đến chỗ làm đúng giờ, bạn đứng chờ sẵn lúc 11h55 thì cái xe Buýt đó có xu hướng sẽ đến lúc 12h15. Còn nếu bạn mà chạy thục mạng để đến bến xe Buýt đúng 12h thì nó sẽ lại đến lúc 11h55 ==> ĐL Murphy: "Nếu xe Buýt có thể đến muộn, nó sẽ đến muộn vào lúc cần nó đến sớm nhất"

- Khi bạn đang rất vội (muộn giờ đi làm), bạn cần phải đi tất, bạn mở tủ ra tìm tất, chắc chắn bạn sẽ có xu hướng không thể tìm ngay được hai chiếc tất cùng một đôi. Nếu ban đầu bạn có 10 đôi tất, sau một thời gian bạn mất một nửa, thì khả năng bạn có một ngăn kéo toàn tất cọc cạch nhiều gấp 4 lần khả năng bạn có hai chiếc cùng đôi. Chính vì vậy, khó tìm được một đôi tất hoàn chỉnh trong lúc vội đi làm là lẽ đương nhiên. ==> ĐL Murphy: “Nếu tất có thể không cùng đôi, nó sẽ không cùng đôi”.

- Nếu địa điểm bạn tìm có thể nằm ở những vị trí không thuận lợi trên bản đồ, nó sẽ nằm ở đó” ==>ĐL Murphy: "Nếu điểm cần tìm có thể nằm ở nơi không ngờ tới, nó sẽ nằm ở nơi không ngờ tới"

- Mang ô khi có dự báo mưa khiến mưa ít xảy ra. ==> ĐL Murphy: "Nếu trời có thể không mưa, nó sẽ không mưa vào lúc ta mang ô"


==> Tóm lại : ”NẾU CÓ NHIỀU HƠN MỘT CÁCH ĐỂ THỰC HIỆN MỘT VIỆC GÌ ĐÓ; TRONG ĐÓ CÓ MỘT CÁCH DẪN ĐẾN THẤT BẠI, THÌ SỰ VIỆC CHẮC CHẮN SẼ LUÔN CÓ XU HƯỚNG XẢY RA THEO CHIỀU HƯỚNG THẤT BẠI ẤY”

Have a Nice Day !

«
Next
Newer Post
»
Previous
Older Post

No comments:

Leave a Reply