THOMAS EDISON: THUỞ ẤU THƠ VÀ MỐI TÌNH ĐẦU TIÊNThuở nhỏ, Thomas Alva Edison (1847- 1931) bị thầy giáo tiểu học cho rằng cậu là thằng bé điên khùng,đần độn và không thể học được. Thế là thời gian ngồi trên ghế nhà trường vỏn vẹn 3 tháng đã chấm dứt.
Tuy nhiên, “đứa bé đần độn” đó sau này lại là nhà phát minh khoa học số một Hoa Kì và thế giới, đứng thứ 3 trên thế giới về số bằng phát minh khoa học kỹ thuật. Ông được Hoa Kỳ cấp chứng nhận 1.097 bằng phát minh ( chưa kể những phát minh được công nhận ở Anh, Pháp và Đức ).

Một giây là bé nhỏ, nhưng một giây cũng đủ để làm nên lịch sử. Với thiên tài Edison, giới hạn một đời người ngắn ngủi đến nỗi không đủ để cho người ta có thể “vòng vo” bất cứ việc gì, cho dù đấy là việc đại sự cả đời như việc… yêu và lấy vợ.
Năm 1871, ở tuổi 24, Edison trở thành chủ một xí nghiệp có tiếng. Anh chú ý đến cô thư kí Mary Stilwell dịu dàng, thanh mảnh. Một hôm, anh đến gặp nàng và nói:
- Thưa cô, tôi không muốn phí thì giờ nói những câu vô ích. Tôi xin hỏi cô một câu rất ngắn gọn và rõ ràng, “Cô có ưng làm vợ tôi không?”
Nhìn vẻ mặt sửng sốt của cô gái, anh nói thêm:
- Ý cô thế nào? Cô nhận lời tôi nhé? Tôi xin cô hãy suy nghĩ trong năm phút.
- Năm phút cơ à? Thế thì lâu quá! Vâng em nhận lời.!- Cô gái đỏ mặt lí nhí.
Edison sung sướng cầm tay Mary khẽ hôn và nói:

- Hôm nay là thứ mấy nhỉ? Thứ hai à… tốt. Chủ nhật tới chúng ta sẽ làm lễ cưới…

-- Quá nhanh - Quá Nguy Hiểm ^6

Have a Nice Day !

«
Next
Newer Post
»
Previous
Older Post

No comments:

Leave a Reply