» » » » DÉJÀ VU- HIỆN TƯỢNG NÃO BỘ “NHÌN” ĐƯỢC DÙ MẮT KHÔNG THẤY

DÉJÀ VU- HIỆN TƯỢNG NÃO BỘ “NHÌN” ĐƯỢC DÙ MẮT KHÔNG THẤY

Vào một ngày lành tháng tốt, ngày dột tháng mưa,
ngày thừa tháng thiếu nào đó, bạn đang đi trên
đường và bỗng dưng giật mình phát hiện ra những cảnh vật này hình như mình đã gặp qua một lần rồi, dù con đường này trước kia bạn chưa hề đi
qua lần nào.

Xin bạn đừng ngạc nhiên, bởi vì lúc đó bạn đã gặp hiện tượng Dèjà vu, một hiện tượng mà hơn 70% con người trên thế giới đã từng trải nghiệm nó. Thuật ngữ tiếng Pháp Déjà vu được dịch ra là “Đã từng nhìn thấy”; hiện tượng này đã được nghiên cứu hơn 100 năm qua; nó chỉ là một cảm giác thoáng qua và kéo dài không quá vài giây, thường gặp nhất ở những người có độ tuổi 15 đến 25.

Sự thật là bộ não con người có thể “nhìn” được sự vật ngay cả khi người đó chẳng thấy, nó có khả năng tự sắp xếp, liên kết các sự kiện và phân tích một cách lô-gic, từ đó tạo ra những hình ảnh, âm thanh, sự kiện có khả năng xảy ra trong tương lai và ghi vào vùng trí nhớ. Một thời gian sau, nếu ta không gặp hình ảnh đó ngoài đời thực thì nghĩa là bộ não đã phân tích “sai”, nếu như ta gặp thì nghĩa là bộ não ta đã phân tích “đúng”. Và khi ta có cảm giác như cảnh vật,khuôn mặt đó rất quen thuộc, thì đó chính là kết quả “đúng” trong rất nhiều kết quả mà bộ não ta tự phân tích logic được trước đó.


Déjà vu còn được tạo ra bởi một sự không đồng bộ, trì hoãn trong quá trình xử lý thông tin của não. Bởi vì não trái chịu trách nhiệm cho việc phân loại các thông tin, và quy trình này có những sự trì hoãn ở mức độ một triệu million giây, sự trì hoãn này xảy ra trong quá trình xử lý và xảy ra một lần nữa khi thông tin được chuyển qua não phải. Nếu sự trì hoãn này diễn ra lâu hơn mức bình thường, bộ não có thể phân loại những thông tin mới này là những ký ức (thông tin trong quá khứ). Quá trình này có thể giải thích cho một cảm giác bất ngờ của sự thân thuộc.
Giải thích một cách đơn giản hơn, khi chúng ta rơi vào tình trạng không tập trung, những thứ xung quanh chúng ta có thể đi vào tiềm thức của chúng ta. Sau đó, khi chúng ta bắt đầu tập trung,chính những điều kiện của môi trường dần được nhận thức rõ rệt. Chúng trở nên quen thuộc với chúng ta. Một ví dụ là khi chúng ta bước vào ngôi nhà lần đầu tiên, lúc này bộ não đã vô thức xử lý những thông tin về vị giác, thính giác, thị giác... Và khi ta bắt đầu tĩnh tâm và chú ý đến căn phòng, chúng ta cảm thấy như đã từng ở đây.

Ngoài ra, những người bị động kinh thùy thái dương trung gian cũng liên tục gặp Déjà vu khi bắt đầu lên cơn co giật. Ở trường hợp này, đây là kết quả của một sự sai lệch thần kinh, cụ thể là khi nơtron trong não bộ truyền tín hiệu một cách ngẫu nhiên, khiến cho con người cảm thấy một sự quen thuộc ảo.

Have a Nice Day !

«
Next
Newer Post
»
Previous
Older Post

No comments:

Leave a Reply