» » » » Lời khuyên cho sĩ tử cận ngày thi

Những kì thi quan trọng đang đến gần và học trò chúng ta cuống cuồng uống cà phê để thức đêm học bài hoặc ở lì trong phòng ôn tập. Nhưng liệu cách đó có thực sự hiệu quả?

Bạn có biết rằng:

Lo lắng làm giảm trí nhớ. Những cơn stress ngắn hạn trong vài giờ có thể làm giảm khả năng hoạt động của tế bào não.

Tâm lý lo sợ, áp lực ảnh hưởng đến 20-50% chất lượng bài thi của thí sinh (theo nghiên cứu của đại học California 2008).

Não người có xu hướng nhớ được phần đầu và cuối của bài nhưng quên sạch phần nội dung của nó và hậu quả của việc học nhồi nhét là bạn sẽ quên sạch trong một thời gian ngắn.


Đừng quá lo lắng, tránh học nhồi nhét và làm theo các bước sau nhé:

Tránh học nhiều một lúc bằng cách chia đều kiến thức, tập trung vào phần quan trọng có thể thi.
Không nạp quá nhiều kiến thức trong giai đoạn nước rút.
Không nên học liên tục trong gian dài. Cứ mỗi 45-60 phút hãy thư giãn một lần với vài động tác thể dục, đi bộ lòng vòng để máu lưu thông tốt.

Tuyệt đối không ôn tập hỗn độn các môn thi cùng một lúc, cần bố trí ôn tập kiến thức một cách hợp lý. Chẳng hạn như, đêm trước hôm thi môn Toán, chỉ nên tập trung vào kiến thức môn Toán, không phân tâm về kiến thức của những môn khác.

Ngủ sau khi học: Quá trình này giúp não bộ của bạn nhớ lại những gì bạn đã học, đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhớ lâu.
  • Thoải mái tâm lý trước ngày “xung trận”

Bạn hãy suy nghĩ tích cực rằng: “Mình rất tự tin chào đón kỳ thi! Vũ khí của mình là kiến thức. Đề có thế nào thì mình cũng có thể đối phó được”.
Dẹp bỏ tư tưởng: “Đã thi là phải đậu, không đậu thì mình sẽ… “. Thay vào đó, hãy suy nghĩ sẽ cố gắng hết khả năng.
  • Ngoài ra bạn phải nhớ chăm sóc cho sức khỏe của mình

Ăn uống điều độ, không bỏ quên bữa sáng. Bữa ăn nên có đầy đủ các dưỡng chất: bột đường, chất đạm, chất béo (omega3 và omega6), chất xơ… ăn nhiều trái cây giàu vitamin để tăng sức đề kháng.
  • Uống nhiều nước để làm mát cơ thể.

Chợp mắt vài phút khi quá mệt mỏi. Nếu quá buồn ngủ, hãy ngủ ngay dù chỉ vài giờ. Các bạn sẽ khỏe sau khi được ngủ sâu.

Tránh sử dụng các chất kích thích cho tỉnh táo bởi sau giai đoạn dùng chất kích thích, cơ thể sẽ mỏi mệt, suy sụp nhiều hơn, thậm chí trí óc không còn đủ sức tập trung nhớ những gì đã học.
Thường xuyên vận động để tăng tuần hoàn máu lên não, giảm mỏi các cơ, giúp xương chắc khỏe và đây cũng là cách thư giãn hết sức hữu hiệu. Tập hít thở thật sâu để giúp tăng oxy lên não và giảm căng thẳng hồi hộp do lo âu.


Người ta ước lượng rằng trong những sự kiện quan trọng như thi đại học chẳng hạn, khả năng của bạn chỉ chiếm khoảng 50 – 60% thành công, một nửa phần còn lại là sức khỏe tốt và tâm lý vững vàng. Bạn sẽ khó đạt được kết quả như ý nếu đã học hết các thứ nhưng quá lo lắng đến mức vào phòng thi là quên hoặc lộn xộn hết trong đầu.

Chúc các bạn thi tốt $$

Have a Nice Day !

«
Next
Newer Post
»
Previous
Older Post

No comments:

Leave a Reply