» » » » Đừng bao giờ áp dụng các phương pháp toán học nếu không hiểu chúng

Ba nhà toán học và ba nhà vật lý học chuẩn bị đi sang thành phố xa để tham dự buổi thuyết trình. Họ gặp nhau ở quầy bán vé tàu. Các nhà vật lý học xếp hàng đầu tiên và họ mua vé như thường, mỗi người một vé. 


  • Còn các nhà toán học thì mua 1 vé cho cả 3 người. 


- “Sao lại thế?” – các nhà vật lý học ngạc nhiên – “chẳng phải trong tàu sẽ có người soát vé và sẽ đuổi các ông ra nếu không có vé sao?!”.

- “Các ông đừng lo” – các nhà toán học trả lời – “chúng tôi có PHƯƠNG PHÁP riêng”.

Trước khi tàu lăn bánh, các nhà vật lý học cố gắng theo dõi ứng dụng “phương pháp” bí ẩn. Cả 3 nhà toán học cùng chen nhau vào trong một toa lét của tàu. Khi người soát vé đến toa lét và gõ cửa, cánh cửa hé mở và một cái tay thò ra với chiếc vé. Ông ta cầm vé và đi tiếp. Các nhà toán học đi đến nơi mà không có vấn đề gì.

Sau buổi thuyết trình cả 6 người lại gặp nhau ở quầy bán vé. Các nhà vật lý học, lấy cảm hứng từ ví dụ của các nhà toán học, cũng mua 1 vé cho 3 người. Các nhà toán học thì chẳng mua gì cả.
- “Thế các ông sẽ đưa gì cho người soát vé?”
- “Chúng tôi có PHƯƠNG PHÁP”.

Trong tàu, các nhà vật lý học chen nhau vào trong một toa lét, còn các nhà toán học thì trong toa lét khác. Trước khi tàu chuẩn bị lên đường, một nhà toán học đi đến toa lét của các nhà vật lý học và gõ cửa. Một cánh tay thò ra với một chiếc vé. Ông ta cầm vé và quay lại với các đồng nghiệp của mình.


Ý nghĩa câu chuyện: Đừng bao giờ áp dụng các phương pháp toán học nếu không hiểu chúng.

Xem thêm nhiều câu chuyện hay tại : Những điều bí ẩn

Have a Nice Day !

«
Next
Newer Post
»
Previous
Older Post

No comments:

Leave a Reply